1 snacky with mutsumi 24/10/2011, 17:35
mutsumi saburo
จิตรกรสูงสุด
>>>>>>>>>>เรียนการทำขนมกับ ซาบุโร่<<<<<<<<<<
- เลย์:
ส่วนผสม
• มันฝรั่งขนาดกลาง 4 หัว
• น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
• กระดาษซับน้ำมัน
ผงรสต่างๆตามชอบ
วิธีทำ
1. มันฝรั่งล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแช่น้ำเย็น
2. ต้มน้ำพออุ่น อุณหภูมิประมาณ 80 - 85 องศาเซลเซียส
3. หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นบาง ๆ ลวกในน้ำอุ่น เอาขึ้นมาวางซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับน้ำมัน
4. ตั้งกระทะไฟอ่อน เทน้ำมัน พอน้ำมันร้อนจัดใส่มันฝรั่งทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน หรือวางบนกระดาษซับน้ำมันให้แห้ง
5. โรยผงรสต่างๆเช่น เกลือ ซีฟูด ขณะร้อน เคล้าบาง ๆ ให้ทั่ว
จาก http://guru.sanook.com/answer/read_question.php?q_id=2181
- ไอศครีมนม:
- วิธีการทำไอศกรีม
วิธีการทำไอศกรีมต้องใช้นม หรือนมข้น มาผสมกับน้ำตาลและน้ำผึ้ง ถ้าชอบ ก็ใส่ไข่ลงไปด้วย จะดีมาก แล้วเติมเชื้อกลิ่นหอมลงไปไอศกรีมที่เป็นที่นิยมกันมากๆ มีสามรสด้วยกันคือช็อกโกแลต วานิลา และสตรอว์เบอร์รี่ แต่ตอนนี้ก็มีไอศกรีมรสอื่นออกมาอีกมากมายหลายแบบ เลือกกันได้ไม่มีหมด ที่สเวนเซ่นส์ หรือบาสกิ้นส์ รอบบินส์เมื่อนำสูตรต่างๆ มาผสมกันดีแล้ว ก็นำแช่ช่องแข็ง
- พุดดิ้ง:
- พุดดิ้ง เป็นขนมหวานของฝรั่ง ที่คนไทยนิยมทานมากชนิดหนึ่ง เพราะมีรสหวาน หอมอ่อน ๆ เนื้อหยุ่น ๆ รสชาติละมุนลิ้น และที่สำคัญหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ...แต่รู้ไหมว่า พุดดิ้ง เป็นขนมที่ทำเองได้ง่าย ๆ ใช้ส่วนผสมไม่มาก ไม่ยุ่งยากแต่ประการใด ยิ่งสำหรับใครที่ชอบทาน พุดดิ้ง วันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ด(ไม่)ลับ
ส่วนผสม
• นมวัว [รสจืด] 830 ml.
• น้ำตาล
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• กลิ่นวานิลา
• ช็อกโกแลต [แบบบีบ ๆ]
• [สูตรนี้ทำได้ 6 ถ้วยกาแฟ]
วิธีทำ
1. อุ่นนมวัวด้วยไฟอ่อน เติมน้ำตาลให้พอหอมหวาน [เราใส่ไป 4-5 ช้อน ของแบบนี้ต้องลองกะกันดู] แล้วคนให้เข้ากันพอน้ำตาลละลายและปิดไฟ **ระวังอย่าให้นมเดือดนะ
2. ตอกไข่ใส่ชามแล้วคนให้เข้ากัน **ไม่แยกไข่แดงไข่ขาวนะ**
3. เอานมในข้อ 1. มาเทใส่ไข่ใน ข้อ 2. [เราแอบเปลี่ยนชาม เพราะมันใบเล็กไป..ฮา] คนให้เข้ากันและเติมกลิ่นวานิลาให้หอมค่ะ [ใส่ตามสะดวกเราใส่ไปหลายหยดเหมือนกัน 555]
4. หลังจากนั้น ก็นำมาเทใส่ในตระแกรง ทำแบบนี้แล้วเนื้อจะนุ่มค่ะ เสร็จแล้วก็เทใส่แก้วได้เลย [แนะนำเป็นแก้วธรรมดา หรือแก้วกระเบื้องนะคะ ไม่แนะนำพวกแก้วที่ทำจากโลหะ เพราะจะทำให้พุดดิ้งร้อนเกินไป ส่วนพลาสติกกับแก้วกระดาษชานอ้อย สามารถใช้ได้ค่ะ ลองแล้ว แต่แก้วพลาสติกหนา ๆ หน่อย น่าจะดีกว่า ส่วนกระดาษชานอ้อยทำออกมาแล้วจะยวบ ๆ นิดนึงค่ะฮา ]
5. ช่วงข้อนี้ลงไปจะเป็นการนึ่งนะคะค่อนข้างสำคัญ--ใส่น้ำที่หมอนึ่งชั้นล่าง ไม่ต้องเยอะมากประมาณ 1/3 หรือเกือบครึ่งของหม้อก็พอค่ะ พออุ่นจนมีไอน้ำให้ปิดไฟ
6. แล้วก็วางแก้วพุดดิ้งลงไป ปิดฝา นึ่งด้วยไฟแรง 2-3นาที และต่อด้วยไฟอ่อน 14-17 นาที ตอนที่ลดเป็นไฟอ่อนแล้วค่อย ๆ แง้มฝาออกนิดนึงนะคะ [ยังนึ่งอยู่] ไอน้ำจะได้ลอยออกไปแล้วไม่หยดลงใส่พุดดิ้งเป็นรูค่ะ เป็นการค่อย ๆ ลดอุณภูมิด้วย
7. เอาไม้จิ้มฟันมาจิ้มลงในพุดดิ้ง ถ้าไม่มีอะไรติดไม้ขึ้นมาแปลว่าโอเคแล้ว แต่ถ้ายังมีติดยังดูเหลวเกินก็นึ่งต่อราว ๆ 5 นาที
8. พอได้ที่แล้วก็นำออกมาพักไว้ข้างนอก ทิ้งให้เย็นด้วยอุณภูมิห้อง พอหายร้อนแล้วก็นำเข้าตู้เย็น [ตอนนึ่งเสร็จแล้วตัวพุดดิ้งอาจจะเหลว ๆ อยู่นะต้องทิ้งไว้ให้เย็นแล้วพอตอนแช่ตู้เย็นแล้วมันจะแข็งตัวเอง วิธีนี้ก็เหมือน ๆ กับไข่ตุ๋นละนะ]
9. แช่อย่างต่ำราว ๆ 3 ชั่วโมง พอนำออกมาก็บีบช็อกโกแลตเป็นทอปปิ้งค่ะ [สูตรเราใช้ช็อกโกแลตแทนคาราเมล] ส่วนใครที่สนใจจะทำเป็นคาราเมล วิธีทำก็หาหม้อใบเล็ก ๆ ใส่น้ำเล็กน้อยกับน้ำตาลลงไปแล้วก็คนเร็ว ๆ จนน้ำตาลกลายเป็นสีน้ำตาลก็ให้รีบปิดไฟค่ะ
10. เสร็จแล้วววววววว!! XD ...ทำสูตรเราเนื้อจะนุ่ม แบบละลายในปาก ;w; เราใช้วิธีนึ่งพุดดิ้งจะเป็นวุ้น ๆ เอง โดยที่ไม่ต้องใช้เจลาตินเลย
- น้ำแข็งใสหวานเย็น:
- เครื่องปรุง
- ถั่วแดงแช่น้ำค้างคืน 4 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3 ลิตร
- น้ำแข็งบด ตามชอบ
- น้ำแดง ตามชอบ
- นมข้นจืด ตามชอบ
วิธีทำ
1 นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำต้มให้เดือด ใส่ถั่วแดง และเกลือลงไปต้มจนถั่วแดงเปื่อย แล้ว ใส่น้ำตาลทรายลงไป ต้มต่อจนส่วนผสมเข้ากัน และน้ำงวด พักไว้ให้เย็น
2 นำถั่วแดงที่ต้มเปื่อยแล้วใส่เครื่องปั่น ๆ ให้ละเอียด ตักใส่ชามพักไว้
3 ขั้นตอนการเสิร์ฟ ตักถั่วแดงบดใส่ถ้วยพอประมาณ บดน้ำแข็งใสใส่ แล้วราดด้วย น้ำแดง และนมข้น จืด
- เยลลี่:
ส่วนผสม
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
เยลลี่ผง (เจลาติน) 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด ½ ลิตร
น้ำตาลทราย 3 ขีด
สีผสมอาหารเล็กน้อย (สีตามชอบ)
ผลไม้ชนิดต่างๆ ตามชอบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
วิธีทำ
แบ่งผลไม้ที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่งจัดใส่พิมพ์ให้สวยงาม
จากนั้นเริ่มทำเยลลี่โดยละลายผงวุ้นและเยลลี่ผง (เจลาติน)กับน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
นำไปตั้งไฟกลางๆ รอจนเดือด ระหว่างนั้นให้คนตลอดเวลากันไม่ให้จับตัวเป็นก้อน
ใส่สีผสมอาหารเพื่อความสวยงาม คนให้เข้ากัน ใส่ผลไม้ที่เหลือลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม
ปล่อยให้เดือดสักพักแล้วปิดไฟ
เทเยลลี่ใส่ในพิมพ์ที่มีผลไม้ พักไว้ให้เย็น แคะออกจากพิมพ์
สุดท้ายนำเข้าตู้เย็น แช่ให้เย็นจัด
- เต้าฮวยฟรุตสลัด :
ส่วนผสมเต้าฮวย
1. ผงวุ้น 2 ช้อนชา
2. น้ำ 3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
4. วานิลลา 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เคี่ยวผงวุ้นกับน้ำจนละลายและใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวจนวุ้นข้น
2. ใส่นมข้นจืดและวานิลลา คนให้เข้ากัน ยกลงเทใส่ถ้วยทิ้งไว้ให้เย็น ใส่ผลไม้เชื่อม
ส่วนผสมผลไม้เชื่อม
1. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
2. น้ำ 1 ถ้วยตวง
3. ผลไม้ต่างๆ เช่น สับปะรด มะละกอ องุ่น เงาะ ลิ้นจี่ เป็นต้น
วิธีทำ
1. หั่นผลไม้เป็นลูกเต๋า พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำนำไปตั้งไฟ เคี่ยวพอน้ำเชื่อมข้น ใส่ผลไม้เชื่อมจนได้ที่ ตักขึ้น จึงใส่ผลไม้อย่างอื่นลงไป เมื่อเสร็จแล้วตักขึ้น ราดบนเต้าฮวย
จาก http://food.thaibizcenter.com/fdetail.asp?ftipsid=9474
แก้ไขล่าสุดโดย mutsumi saburo เมื่อ 9/10/2012, 18:19, ทั้งหมด 10 ครั้ง