1 Keron Bar Smoothies and Punch juice (Festival Cooking) 15/3/2012, 09:49
mutsumi saburo
จิตรกรสูงสุด
Keron Bar Smoothies and Punch juice (Festival Cooking)
What is the Keron Bar Smoothies and Punch juice (Festival Cooking)?
-มันคือที่ที่ทุกคนมาดูสูตรการทำน้ำชนิดต่างๆ รวมถึงน้ำอัดลม
Why set the Keron Bar Smoothies and Punch juice (Festival Cooking)?
-เพราะ ในช่วงนี้ อากาศร้อนมากเป็นช่วงซัมเมอร์ใครอยากดื่มน้ำสดชื่นแก้กระหายที่นี่มีนะ
Nothing to do with the festival?
-ก็ฤดูร้อนเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาลซัมเมอร์ไงครับ
Promotion !
-ใครมา โพสต์ บอร์ดนี้จะได้รับเป็นสมาชิกกิจกรรม Festival Activity ของผม ได้รหัสและไอเทมพิเศษ *
Bar Opening
- น้ำกล้วยหอมปั่น:
- * น้ำกล้วยหอมปั่น *ส่วนผสม
-กล้วยหอมหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
-นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเชื่อม 1/ 2 ถ้วย
-เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
-น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
-น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่กล้วยหอม นมสด น้ำเชื่อม เกลือป่น น้ำแข็งและน้ำต้มลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากันดี
2. เทใส่แก้วทรงสูง เสิร์ฟพร้อมหลอดดูด และไม้ คน หรือ จะแช่เย็นดื่มโดยไม่ใส่น้ำแข็ง
- น้ำส้มปั่น:
- * น้ำส้มปั่น *ส่วนผสม
-ส้ม 4-5 ลูก
-น้ำเชื่อม 3 1/2-4 ออนซ์
-เกลือป่นเล็กน้อย
-น้ำมะนาวเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความเปรี้ยว
-เเครอท 4-5 เเว่น เพื่อสีสันที่สวยงาม
-น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมกันในเครื่องปั่นผลไม้
2.ปั่นให้ละเอียดแล้วเทใส่แก้ว และตกเเต่งให้สวยงามด้วย ชิ้นส้มฝานบาง ๆ ที่ขอบเเก้ว
- น้ำแอปเปิ้ล:
- * น้ำแอปเปิ้ลปั่น *
ส่วนผสม
-แอปเปิ้ลแดงหรือเขียวหั่น 1/2 ถ้วย
-น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
-น้ำแข็งป่น 1 แก้ว
-น้ำมะนาวเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความเปรี้ยว
-น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่เครื่องปั่น หากชอบรสชาติเปรี้ยว อาจจะเติมน้ำมะนาวลงไปอีกเล็กน้อย
2.ใส่น้ำแข็ง น้ำเชื่อม และเกลือเล็กน้อย ปั่นให้น้ำแข็งละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จึงเทใส่แก้วพร้อมเสริฟ
- น้ำสตอเบอรี่ปั่น:
- * น้ำสตอเบอรี่ปั่น *
ส่วนผสม
-สตอเบอร์รี่สดผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
-นมข้นหวาน 1 ออนซ์
-โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ออนซ์
-นมสดรสจืด 2 ออนซ์
-น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
-น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำทุกอย่างใส่รวมกันในเครื่องปั่นผลไม้
2.ปั่นให้ละเอียดแล้วเทใส่แก้ว และฝานสตรอเบอรี่สดแต่งหน้าให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ
- น้ำอัดลมโบราณ:
- *น้ำอัดลมโบราณ*ใช้หม้ออะลูมิเนียม เบอร์ 40
ส่วนผสม
น้ำกรอง 11 ลิตร
สารกันบูด 6 ช้อนชา
ดีน้ำตาล (ขัณฑสกร) 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 18 กิโลกรัม
การผสมกลิ่นและสี
หลักการผสมทุกน้ำ
น้ำเชื่อมเย็นแล้ว 2 ลิตร
กลิ่นซาสี่
น้ำเชื่อม 2 ลิตร
กลิ่นซาสี่ 3 ช้อนชา
สีน้ำตาล
กลิ่นโคล่า
น้ำเชื่อม 2 ลิตร
กลิ่นโคล่า 15 ฝา
สีน้ำตาล
กลิ่นสไปร์
น้ำเชื่อม 2 ลิตร
กลิ่นมะนาว 6 ช้อนชา
กรดมะนาว 1 ช้อนชา
ถ้าใส่สีน้ำเงินจะเป็นกลิ่นบลูเลม่อน
กลิ่นส้ม
น้ำเชื่อม 2 ลิตร
กลิ่นส้ม 3 ช้อนชา
กรดมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 20 กรัม
สีส้ม
หลักการผสมน้ำโซดาและน้ำมะนาว
1. ใส่น้ำสะอาด (ดื่มได้) ในโหลแก้วแค่บ่าโหล
2. ชั่งผงโซดา 140 กรัม เทลงไป คนให้ละลาย ทิ้งไว้สักครู่จะใส
3. ใส่น้ำสะอาด (ดื่มได้) ในโหลแก้วแค่บ่าโหล
4. ชั่งกรดมะนาว 133 กรัม เทลงไป คนให้ละลาย ทิ้งไว้สักครู่จะใส
หลักการฉีดน้ำอัดลมโบราณให้อร่อย
1. ตักน้ำแข็งบด 1/2 ถ้วย (16 ออนซ์)
2. ตักน้ำหวาน 1 1/2 กระบวย (หากใช้ถ้วยเล็กลง ก็ให้ลดลงได้)
3. ตักน้ำโซดา 1 กระบวย (หากใช้ถ้วยเล็กลง ไม่ต้องลด)
4. ตักน้ำมะนาว 1 กระบวย (หากใช้ถ้วยเล็กลง ไม่ต้องลด)
5. ฉีดน้ำจากปลายจรวด 1 ฟืด (ผลักวาล์วไปแล้วผลักกลับทันที)
ไม่ต้องการให้น้ำออกมามาก ไม่ต้องให้เต็มแก้ว (ออกมาประมาณ 1 ออนซ์เท่านั้น)
เพียงแต่ต้องการให้น้ำและแรงลมออกมาตีน้ำโซดาและน้ำมะนาวให้ซ่าเท่านั้น
6. เติมน้ำแข็งบดให้เต็มแก้ว
7. บีบแก้วเล็กน้อย เสียบหลอดดูด
- น้ำมะนาว:
- *น้ำมะนาว*
ส่วนผสม
น้ำมะนาว 30 กรัม (2 ช้อนคาว หรือ 30 ซีซี หรือประมาณ 1 ผล)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
(ใช้น้ำตาลเทียม พวกแอสปาแตม 1 ซอง แทนได้)
น้ำเปล่า สะอาด 180 กรัม (12 ช้อนคาว หรือประมาณ 1 แก้ว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช่อนชา)
น้ำแข็งทุบ 180 กรัม (ประมาณ 1 แก้ว)
(ถ้าต้องการทำน้ำมะนาวเย็น หรือน้ำมะนาวปั่น)
วิธีทำ วิธีที่ 1 น้ำมะนาวเย็น
นำมะนาวมาล้างให้เปลือกสะอาด ผ่าออก เอาเมล็ดมะนาวออกให้หมด คั้นเอาแต่น้ำประมาณ 30 กรัม ผสมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสตามชอบ เสริฟได้ทันที
เติมน้ำแข็งทุบ ถ้าต้องเครื่องดื่มแบบเย็น
ห้ามทำให้ร้อน เพราะคุณค่าจะหายไป โดยเฉพาะวิตามินซีที่มีอยู่ค่อนข้างมาก และควรรีบดื่มให้หมดภายใน 15 นาที หลังจากทำเสร็จ เพราะวิตามินต่างๆ จะเสื่อมไปกว่าครึ่ง
วิธีทำ วิธีที่ 2 น้ำมะนาวร้อน
ปอกเปลือกของผลมะนาวสด กะประมาณ ครึ่งผลต่อน้ำ 1 แก้ว
ทุบเปลือกเล็กน้อยพอน้ำมันออก ชงสดๆ กับน้ำร้อน ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุดเสียด
วิธีทำ วิธีที่ 3 น้ำมะนาวปั่น
นำมะนาวมาล้างให้เปลือกสะอาด ผ่าออก เอาเมล็ดมะนาวออกให้หมด คั้นเอาแต่น้ำประมาณ 30 กรัม ผสมน้ำเชื่อม เกลือ
เทส่วนผสมลงโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำแข็ง 1 แก้ว เติมน้ำ 90 ซีซี (ประมาณ ครึ่งแก้ว) ปั่นให้เข้ากันให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ
- น้ำมะพร้าว:
- *น้ำมะพร้าว*
ส่วนผสม
มะพร้าวอ่อน 1 ผล
น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำมะพร้าวมาปอกเปลือก ใช้มีดเฉาะกะลาตรงส่วนหัวออก เทเอาน้ำข้างในเก็บไว้ แล้วผ่าซีกตักเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อมะพร้าวใส่เครื่องปั่น เติมน้ำมะพร้าวที่เก็บไว้ เติมน้ำต้มสุก น้ำเชื่อม ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ จะได้น้ำมะพร้าวปรุงรส หวาน มัน หอมเย็นชื่นใจ เวลาดื่มใส่น้ำแข็งจะทำให้รู้สึกสดชื่นหอมหวานอร่อย
*รับเพียง 10 คน
แก้ไขล่าสุดโดย mutsumi saburo เมื่อ 19/3/2012, 10:55, ทั้งหมด 1 ครั้ง